Thời lượng 20 phút x 30 Tập
Thể loại Đất Nước Và Con Người
Năm sản xuất 2011
Ðánh giá
Lượt xem 16434
Nội dung

Xin mượn lời thuyết minh mở đầu của bộ phim này để giới thiệu về bộ phim: “Người Việt, bạn hẳn từng nghe về Phú Quốc – hòn đảo ngọc của đất nước ta. Với diện tích gần 600 km2, nằm ở cực Tây Nam của Tổ quốc, Phú Quốc có đầy đủ rừng, biển, sông, hồ, đồng bằng, đồi núi,… như một Việt Nam thu nhỏ. Đương thời, Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng nói, với sự ưu đãi đặc biệt của thiên nhiên, “không một huyện nào ở nước ta thuận lợi như Phú Quốc”. Ở Phú Quốc có biết bao huyền thoại. Về biển bao la và hào phóng. Về núi rừng thâm u và cao cả. Về dòng sông thơ mộng và hiền hòa,… Song, trong bộ phim tài liệu này, chúng tôi muốn kể với các bạn về một huyền thoại khác. Huyền thoại về những người chân đất đầu trần, tay không tấc sắt nhưng đã biến một nơi mà bao người gọi là “địa ngục trần gian” thành một trường tranh đấu cho độc lập, tự do của dân tộc, giống nòi. ”

          Sở dĩ gọi nơi đây là địa ngục trần gian là vì nơi đây có một nhà lao mà qui mô của nó được xếp vào hàng đồ sộ nhất Đông Dương (thời chống đế quốc Pháp gọi là Căng Cây Dừa, thời chống thực dân Mỹ gọi là Trại Huấn chính Cây Dừa và Trại giam tù binh cộng sản Việt Nam - Phú Quốc); và còn vì nơi đây còn có cách tra trấn tù nhân được thực hiện giống như cách tra tấn tù nhân từ thời trung cổ những tưởng đã chấm dứt cùng với nền văn minh của nhân loại cách nay hàng trăm năm! .

Khi thực hiện bộ phim này, một tù binh Phú Quốc từng tham gia vượt ngục đêm 21 tháng giêng năm 1969 với 20 đồng chí, rồi vượt biển, ông Võ Cường ngẫm nghĩ: “Không có sức mạnh nào bằng sức mạnh của lòng yêu quê hương đất nước, tinh thần căm thù cao độ quân cướp nước và bè lũ tay sai bán nước khi đã được phát động và nhân lên. Con người biết giữ gìn đạo đức, nhân phẩm và coi trọng đạo đức, nhân phẩm là lẽ sống vô giá; nhờ vậy mà đã vượt qua nhiều khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua được. Đi tìm cái sống trong cái chết là khẩu hiệu hành động của anh em tù binh đã từng bị giam giữ trên đảo Phú Quốc. Đó là nguyên nhân, xuất xứ giúp cho hơn 400 tù binh bị giặc Mĩ giam giữ tại Phú Quốc, đã bẻ gãy gông xiềng trở về lại với quân ngũ và tiếp tục chiến đấu. Đó là một kì công lớn, là niềm tự hào của chúng ta”.    Đó cũng là câu trả lời cho câu hỏi vì sao vượt biển chín phần chết, một phần sống mà tù binh Phú Quốc vẫn không bao giờ từ bỏ ý định của mình.

          Không một kẻ xâm lược nào lại không muốn khuất phục cho bằng được những người yêu nước và kháng chiến. Hơn ai hết, chính những tù binh Việt Minh hiểu thấu tâm can của kẻ thù. Họ cũng không ngồi yên để kẻ thù tra tấn hay bày trò chiêu dụ. Những Vệ quốc quân “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” ấy, từng bao lần mặt đối mặt với quân thù, những cán bộ, du kích từng lặn lội ở vùng địch hậu luôn nung nấu trong lòng ý nghĩ đào thoát khỏi nơi giam cầm. Quân thù giàu có về súng đạn, dư thừa nhà tù và dụng cụ tra tấn tưởng như tự do, tự tại song nào khác chi “Chim oanh nọ vẫy vùng dậu bắc / Đàn loan kia túc tắc cành nam”. Chí khí của người tù là khát vọng của chim hoàng, chim phượng, một khi thoát khỏi chốn này sẽ “Bay thẳng cánh muôn trùng Tiêu Hán / Phá vòng vây bạn với kim ô”.

          Bao câu chuyện cảm động về những tù binh Phú Quốc sẽ được lần lượt giới thiệu đến quý khán giả xem đài qua 30 tập của bộ phim, bằng chính lời kể của những nhân chứng lịch sử - những người đã từng bị giam giữ, tra trấn tại nhà lao Phú Quốc và những cứ liệu còn lưu giữ lại, mời quý khán giả đón xem.

Thùy Trang

Nhận xét
trần tuấn nói
cam on thuy trang da dang bai viet nay da ke lai nhung noi cuc kho cua cha ong chung ta tu thoi truoc va khong biet noi gi hon loi cam on
Nguyen van tuan kg nói
Da noi len tat ca long tui xin cam on nhung nha tho nha van va nha lam phim da luu laj nhung hinh anh nhung noi kho ma ong cha tui phai chju va cung khan dinh gan hinh anh nAy se con luu mai trong tui va tat ca nguoi viet
Bình chọn

cediro